Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp ra sao, bạn biết không?

Để xây dựng một ngôi nhà hoặc một công trình nào đó trên bề mặt diện tích không bằng phẳng người ta thường hay xây thêm những bậc thềm, có thể là hai hay nhiều bậc trở lên. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp ra sao để hợp phong thủy với ngôi nhà, với căn mệnh của bạn? Hãy cùng chúng tôi đi câu trả lời qua bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bạn đã biết bậc tam cấp là gì chưa?

Bạn biết đấy tùy vào diện tích của từng căn nhà có mặt bằng phẳng hay gồ gề, cao thấp hoặc có lối tắt để ra sân vườn sẽ cần những bậc thềm dẫn nối. Kể từ đó, bậc tam cấp xuất hiện.

bac tam cap la gi

Bậc tam cấp là gì? Cách tính của chúng ra sao?

Để biết rõ bậc tam cấp là gì? Thì bạn hãy hiểu nôm na rằng bậc tam cấp vốn là các chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng. Chúng còn được gọi là bậc thềm nhà xây lên nhằm giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn và không bị bước hụt.

Còn theo tiếng Hán thì từ “tam” là số 3 còn tam cấp mang hàm ý là ba, chính vì thế người ta gọi luôn là bậc tam cấp. Tuy nhiên tam cấp còn có nghĩa cách tính  bậc theo quy luật xa xưa đó chính là Thiên- Địa -Nhân.

Thông thường người ta thường làm bậc tam cấp này với không gian tại các ngôi nhà cổ hoặc căn nhà dạng ba gian. Để chia khoảng cách giữa ngôi nhà và sân vườn hay tại các đền, chùa. Do đó người ta sẽ chú ý tính toán kỹ lưỡng sao cho hợp với phong thủy và khoảng không gian diện tích trống đó.  

Có một số trường hợp người ta xây nhiều hơn mức 3 bậc nhiều thì chúng ta sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3 theo quy luật định sẵn Thiên – Địa – Nhân. Không để bạn chờ lâu chúng ta cùng tìm hiểu cách tính loại bậc tam cấp này ngay sau đây:

Cách tính bậc tam cấp trong phong thủy

cach tinh bac tam cap theo phong thuy

Xây bậc tam cấp theo phong thủy

Chúng ta có thể hình dung cách chia bậc tam cấp có thể sẽ theo các trường hợp:

Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau có nghĩa là chúng ta phải đào sâu xuống lõi sân để đặt bậc 1 của tam cấp xuống. Song điều này thật vô lý vì như vậy tam cấp đã trở thành nhị cấp mất rồi.

– Trường hợp 2: Đặt mặt phẳng nhà và bậc ba ngang nhau. Như vậy cũng không được rồi vì tam cấp cũng sẽ trở thành nhị cấp do đó bậc ba thành nền nhà rồi.

Do vậy, chung quy lại, chỉ có một cách duy nhất đó là đặt bậc tam cấp cao hơn sân và thấp hơn nhà mà thôi. Và như vậy khi đặt bậc tam cấp cho thềm nối từ sân lên nhà sẽ có 5 bậc gồm 1 bậc thềm sân, 1 bậc thềm nhà và 3 bậc nối.  Tiếp sẽ là cách tính bậc tam cấp theo:

Thuyết tam sinh trong phong thủy

Theo quan niệm xưa nay của cha ông, con người nằm trong 3 yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định mọi sự đó là thuyết tam sinh: “thiên – địa – nhân”. Người ta thường quan niệm, hài hòa được cả 3 yếu tố này sẽ đem đến sự may mắn và thành công cho con người. Chẳng thế mà xưa nay khi chọn địa điểm để đặt thủ đô, các vị vua thường xem xét kỹ lưỡng yếu tố về thiên địa nhân đến vậy. Ngoài ra còn có cách tính khác, đó chính là tính theo căn mệnh mà con người chúng ta vốn không tránh khỏi sinh, lão, bệnh, tử.

Cách tính bậc tam cấp theo “sinh, lão, bệnh, tử”

Đây được gọi là 4 giai đoạn mà đời người phải trải qua, xưa nay chúng ta thường dựa vào nó để tính phong thủy cho việc xây dựng bậc tam cấp. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt bậc tam cấp hài hòa  theo cặp “sinh- sinh” của cả thềm nhà và thềm sân nhé.

Thềm sân là nơi đặt bước chân đầu tiên để bước vào bậc tam cấp, vì vậy, chúng ta phải để bậc 1 là bậc sinh để đem lại sinh lực, sức sống mạnh mẽ. Tiếp theo đó, bậc 2 sẽ là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh bậc 4 là bậc tử và cuối cùng bậc 5 bậc thềm nhà là bậc sinh. Như vậy chúng ta đã đó 1 vòng tròn quay lại “ sinh” đem đến mọi sự tốt lành: “sinh – lão – bệnh – tử – sinh”.

Bài viết trên chỉ giới thiệu một vài nét cơ bản về bậc tam cấp giúp bạn hiểu được bậc tam cấp là gì? Và cách tính bậc tam cấp đơn giản nhất, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trước khi quyết định xây bậc tam cấp cho ngôi nhà của mình.