Cách lập cây hương ngoài trời - Cây hương để thờ ai ?

Hướng dẫn cách lập cây hương ngoài trời để thờ cúng.Tại sao phải đặt cây hương thờ ngoài trời mặc dù trong nhà đã có bàn thờ, bát hương ? Và tục cây hương ngoài trời dùng để thờ ai, có ý nghĩa phong thủy như thế nào ?

Cây hương ngoài trời thờ ai

Cây hương đặt ngoài thờ để thờ trời đất, thổ địa, cây hương thờ thần linh.Cây hương thờ mẫu cửu trùng thiên, cây hương thờ mẫu bán thiên.Hiện nay các bạn có thể xin được những bài văn khấn mẫu trùng thiên bán thiên ở nhiều nơi để khấn khi đứng trước cây hương ngoài trời.

Cách lập cây hương ngoài trời - cây hương để thờ ai
Cách lập cây hương ngoài trời - cây hương để thờ ai

Cây hương như một cây cột nối trời đất, thông tỏ đất trời.Do đó cây hương thờ ai ? chính là một bàn thờ thờ trời đất thần linh nói chung.Cũng có quan niệm về cây hương ngoài trời như sau :

Cây hương ngoài trời chính là nơi thờ Tiền chủ, mà Tiền Chủ chính là chủ đầu tiên của ngôi nhà, ở ngôi nhà đó cho tới khi chết. Theo quan niệm dân gian của người xưa, ngôi nhà có sự thay đổi theo thời gian, nhưng ở tại cõi âm thì người Tiền Chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người Tiền Chủ quấy rối thì nên lập một bàn thời ngoài trời để thờ Tiền Chủ cho riêng gia đình mình.

Cách đặt đây hương ngoài trời để thờ

Đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng thì mình cúng xin mới "thông với thiên". Ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được, cho nên làm cây hương ngoài trời rồi ra ngửa mặt lên trời khấn vái.Một số người phản bác rằng đã là trời thì không cần thông thiên cũng có thể thấu, tuy nhiên nếu quan niệm như vậy thì không cần phải có bất cứ một hình thức thờ cúng nào nữa kể cả bát hương.

Bàn thờ ngoài trời chính là một cây hương ở ngoài sân vườn hoặc ban công. Cây hương đó có 1 trụ cao khoảng 80 cm trở lên, trên của trụ được làm rộng ra như một mặt bàn thờ, có thành ở đằng sau và hai bên. Ở bên trên bàn thờ có đặt một bát hương lọ hoa hoặc mâm bồng, không ghi tên gì bài vị mà có thể làm hình rồng chầu nguyệt.

Người ta thường dùng văn khấn cây hương ngoài trời vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Cây hương thờ ngoài trời có thể làm bằng xi măng hoặc đá.Xây cây hương bằng xi măng có thể sơn các mầu sắc khác nhau.Còn loại cây hương bằng đá có giá tương đối cao, các mẫu các bạn có thể tham khảo ở đây : Cây hương đá

Đó là những mẫu cây hương đá tuyệt đẹp do thợ đá mỹ nghệ Ninh Bình sản xuất trên chất liệu đá tự nhiên nguyên khối.Rất bền vững và cổ kính, có thể tồn tại hàng trăm năm cùng thời gian mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Hướng đặt cây hương bàn thờ ngoài trời và kích thước cây hương

Hướng đặt bàn thờ cúng ngoài trời chúng ta lấy theo tuổi của trưởng nam trong gia đình.Nên nhờ những thầy địa lý giỏi có kinh nghiệm để lấy hướng cây hương cho chính xác.

Về kích thước ban thờ có thể lấy mặt bàn làm chuẩn.Mặt bàn có các kích thước rơi vào số đẹp, số đỏ trong thước Lỗ Ban phong thủy.Khi dùng các mẫu cây hương xây hay cây hương băng đá nên lấy mặt bàn có các chiều 69x69 cm, 81x81 cm, 107x107 cm là vừa phải.