Kiêng kị trong tháng nhuận và những điều bạn cần biết

Kiêng kị trong tháng nhuận và những điều bạn cần biết. Trong khi tháng nhuận là khái niệm khá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng nói đến ý nghĩa và những kiêng kị cần tránh phải làm trong tháng nhuận thì lại không phải ai cũng biết. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

 

Kiêng kị trong tháng nhuận
Kiêng kị trong tháng nhuận và những điều bạn cần biết

Tháng nhuận là gì?

Tháng nhuận, năm nhuận là khái niệm trong cách tính lịch. Khác với lịch dương chỉ xuất hiện ngày nhuận – cứ 4 năm, tháng 2 sẽ có 29 ngày, khác với những tháng khác chỉ có 28 ngày. Thì tháng nhuận chỉ xuất hiện trong âm lịch.

Như vậy thì, những năm nhuận thì âm lịch sẽ thừa ra một tháng. Hay nói cách khác năm đó sẽ có 13 tháng thay vì 12 tháng như các năm.

Ý nghĩa tháng nhuận là gì?

Lý do xuất hiện tháng nhuận là do âm lịch chỉ có 354 ngày. Ít hơn so với lịch dương 11 ngày. Và cứ 3 năm thì lịch âm sẽ thiếu đi 33 ngày. Nghĩa là cứ 3 năm lịch âm sẽ nhuận 1 lần.

Tháng nhuận là sự quy ước của con người để tránh sự sai lệch về thời gian quá lớn sau nhiều năm. Tháng nhuận không cố định xuất hiện ở tháng 2 trong dương lịch. Mà sẽ thay đổi theo từng năm.

Những kiêng kị trong tháng nhuận mà bạn nên biết

Kiêng kị trong tháng nhuận – Sang cát và xây mộ

Việc sang cát, xây mộ tùy thuộc và phong tục, tập quán ở từng nơi. Theo dân gian thì tháng nhuận là tháng thừa trong năm. Việc sang cát – xây mộ là điều không nên. Vì lúc này quỷ môn quan không mở.

Tuy nhiên một số địa phương thì việc này lại là điều may mắn. Vì đây là tháng dư ra trong lịch vì 3 năm mới xuất hiện một lần. Do đó việc sang cát – xây mộ vào tháng nhuận có nên không phụ thuộc chính vào phong tục nơi bạn sinh sống.

Kiêng kị trong tháng nhuận
Kiêng kị trong tháng nhuận – Sang cát và xây mộ

Kiêng kị trong tháng nhuận – Xây dựng nhà cửa

Có nhiều nơi học cho rằng trong tháng này chuyện xây dựng nhà cửa có thể mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ. Không nên khởi công trong tháng nhuận. Nên để sang tháng sau để mọi sự được tốt lành.

Một số nơi lại quan niệm, tháng nhuận thể hiện sự dư thừa, viên mãn. Nên vẫn có thể tiến hành xây dựng nhà cửa. Cầu mong sự tốt lành.

Kiêng kị trong tháng nhuận – Lễ giỗ gia tiên

Theo Giáo sư Ngô Đức Thịnh – Giám đốc trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam. Các gia đình có lễ giỗ trong dịp có tháng nhuận. Thì nên tổ chức vào tháng chính thay vì tháng nhuận. Hay đơn giản là tháng nhuận đầu tiên

Những việc nên làm trong tháng nhuận

Tảo mộ và tế lễ

Đây là một tục lệ ở một số vùng tại nước ta. Vào tháng nhuận, nhiều gia đình sẽ tụ họp gia đình rồi cùng nhau làm tế lễ. Tưởng nhớ đến tổ tiên. Cũng như mong ông bà phù hộ làm ăn phát đạt.

Chuyển về nhà mới

Tháng nhuận lag tháng thêm, tháng cộng. Đó là tháng đại diện cho sự sung túc, rủng rỉnh, dư giả tiền bạc, tài lộc. Chính vì thế việc nhập trạch lúc này được cho là sẽ được nhiều tài lộc hơn. Gia đình sung túc, thịnh vượng hơn.

Để hiểu rõ hơn nữa về phong thủy cũng như tư vấn thiết kế xây dựng lăng mộ. Quý khách hàng hãy gọi Hotline 0912.984.468 để Đá Mỹ Nghệ 35 chúng tôi tư vấn báo giá cho bạn nhanh nhất!