Phụ nữ làm nghề lăng mộ đá mỹ nghệ tại Ninh Bình

Phụ nữ làm nghề lăng mộ đá. Nhắc đến Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là nhắc tới làng nghề truyền thống, nghề làm đá mỹ nghệ. Đây là nghề không chỉ có đàn ông tham gia. Mà phụ nữ làm nghề lăng mộ đá cũng rất giỏi. Họ dùng đôi bàn tay khéo léo của mình tạo nên những tác phẩm mộ đá tuyệt đẹp. Phục vụ khắp mọi miền tổ quốc. Tuy là nghề rất vất vả nhưng giúp họ trang trải cuộc sống mưu sinh.

Phụ nữ làm nghề lăng mộ
Phụ nữ Ninh Vân với nghề chế tác đá mỹ nghệ

Phụ nữ Ninh Vân với những khối đá nặng

Phụ nữ làm nghề lăng mộ – Họ là ai?

Hình ảnh của người phụ nữ đang cầm búa, cầm đục hay máy mài không quá xa lạ nếu bạn ghé thăm làng nghề Ninh Vân. Họ chính là những người góp phần điêu khắc nên những tác phẩm tuyệt đẹp trên những khối đá to nặng nề.

Đa phần những người phụ nữ làm nghề lăng mộ đá, chế tác đá  ở đây có độ tuổi 30 trở lên. Họ sinh ra và lớn lên ở Ninh Vân. Từ bé họ đã tiếp xúc với nghề. Học được việc mà cha ông họ làm. Để có thể tự tay làm nghề. Ngoài ra, còn có những người phụ nữ ở vùng khác, lấy chồng rồi học việc và mưu sinh bằng nghề cực nhọc này.

Phụ nữ làm nghề lăng mộ
Phụ nữ làm nghề lăng mộ

Họ làm những gì? Có thu nhập bao nhiêu?

Mỗi ngày họ sẽ làm việc từ 7h sáng. Kết thúc công việc vào 18h tối. Tiền công được tính khoán theo sản phẩm, hoặc lương hàng tháng. Trung bình, mỗi người sẽ có thu nhập 7-8 triệu đồng. Đây là mức lương cao so với các công việc của người nông dân khác.

Đây là nghề vô cùng vất vả. Chỉ toàn tiếp xúc với những khối đá lớn. Với bụi đá. Công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông sức dài, vai rộng. Thì những người phụ nữ ở Ninh Vân không ngại cực nhọc. Họ dấn thân vào nghề vì gánh nặng mưu sinh. Và vì đam mê với nghề.

Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và tiêu hóa rất cao. Do khói bụi đá quá dày đặc. Dù họ có bảo vệ mình bởi khẩu trang, kính, nón. Ngoài ra, những người phụ nữ làm đá nơi đây  có thể gặp những tai nạn trong khi làm như đá đè lên tay, chân. Máy móc làm bị thương.

Phụ nữ làm nghề lăng mộ đá cần được quan tâm nhiều hơn

Với nghề đá mỹ nghệ. Phụ nữ phải tự gánh vác hết những việc nặng nhọc. Họ phải tự khuân vác và di chuyển đá tới những nơi thích hợp để thực hiện các công đoạn chế tác.

Gắn bó với nghề, chị em hầu như ít có ngày nghỉ, đau ốm thì mới nghỉ. Vì nghề nặng nhọc này không làm sẽ không có tiền lo cho gia đình.