[10+] Mẫu cây hương ngoài trời đẹp nhất 2022

Mẫu cây hương ngoài trời đẹp hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như am thờ, bàn thờ dùng để thờ cúng tâm linh, thần linh ở ngoài trời.Truyền thống thờ cúng tổ tiên, thân linh hay các bậc hiền nhân là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt ta.

Cây hương đã được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, những được lựa chọn nhiều nhất là am thờ bằng đá tự nhiên. Bởi độ thẩm mỹ cao, họa tiết, hoa văn tinh xảo, nhờ được sản xuất bằng thủ công mỹ nghệ. Mặt khác, cây hương ngoài trời còn chứa đựng nhiều ý nghĩa truyền tải nhiều thông điệp cuộc sống. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu rõ hơn về mẫu cây hương ngoài trời trong thờ cúng tâm linh nhu thế nào nhé.

Đôi điều về mẫu cây hương ngoài trời đẹp

Cay huong ngoai troi CTH 11

Mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp được gọi với nhiều tên khác nhau. Ví dụ như cây hương thờ thần, bàn thờ thiên, am thờ đá… Từ lâu việc thi công xây cây hương ngoài trời đã là vật phẩm cúng khá quen thuộc và được gìn giữ cho đến nay.

Cay huong ngoai troi CTH 1

Nếu như trước đây, am thờ ngoài trời thường được xây dựng đơn giản bằng gạch, bên ngoài thêm xi măng. Thì giờ đây, cây hương ngoài trời đã được thiết kế cách cầu kỳ hơn cùng nguyên liệu là đá xanh tự nhiên nguyên khối. Trên cây hương được chạm khắc họa tiết tâm linh sắc nét, tinh xảo, đẹp mắt và ý nghĩa.

Cay huong ngoai troi CTH 2

Các cây hương khi được đặt ngoài trời có kiểu dáng cột cao. Thường, người thực hiện thi công sẽ thiết kế chiều cao trụ vào khoảng 107cm hay 127cm. Trên đầu cột sẽ được thiết kế rộng để tạo thành mặt bàn thờ. Hai bên và phía sau của mặt bàn thờ sẽ thiết kế thêm thành. Trên mặt bàn thờ cây hương sẽ đặt đồ lễ thờ cúng, như: Bát hương, đĩa trái cây, lọ hoa, trà nước…

Cấu tạo cơ bản của mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp

Cây hương đá ngoài trời thường được làm từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối như: Đá vàng, đá xanh, đá trắng… Am thờ đá thường có đặc điểm chung cấu tạo gồm 3 phần chính: Chân tảng đá, trụ đá và bàn thờ đá.

Mẫu cây hương ngoài trời
Mẫu cây hương ngoài trời

Cây hương đá có thiết kế theo dạng không có mái, hoặc có 1 mái, 2 mái, 3 mái tùy theo yêu cầu của khách hàng. Kích thước của của cây hương đá thường dựa vào vị trí đặt và cách tính theo đường kính mặt ban thờ.

Cay huong ngoai troi CTH 10

Cây hương đá có kích thước cơ bản 61x61cm, 81x81cm. Hoa văn được chạm khắc trên cây hương đá rất đa dạng như: Rồng chầu mặt nguyệt, Hổ phù, Tứ Linh, Tứ Qúy, Hoa Sen, Mây Trời… Hoặc được chạm khắc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Lắp đặt mẫu cây hương ngoài trời đẹp để làm gì?

Cay huong ngoai troi CTH 4

Việc thi công cây hương đá là cách để thể hiện tấm lòng và thờ cúng cách chân thành nhất. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc việc xây dựng cây hương như vậy để làm gì, thờ những ai?

Dùng để thờ thần linh

Cay huong ngoai troi CTH 5

Tại các nước phương Đông, hay tại Việt Nam, không khó để chúng ta bắt gặp cây hương đá ngoài trời. Nhiều nơi có phong tục xây cây hương đá để cúng vái thần linh. Phong tục này tính đến nay đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay.

Dùng để thờ tiền chủ – Mẫu cây hương ngoài trời

Ở nhiều nơi việc thi công và bố trí bàn thờ thiên là việc làm được chú trọng đầu tiên. Việc thi công sẽ được tính toán vô cẩn thận. Có nhiều quan niệm cho rằng cây hương ngoài trời trong mỗi gia đình chính là nơi để thờ tiền chủ tức là thờ người chủ đầu tiên xây dựng nên ngôi nhà. Vì nhà ở luôn có sự thay đổi theo năm tháng và tiền chủ sẽ vẫn luôn nhớ về nhà xưa.

Cay huong ngoai troi CTH 6

Theo quan niệm dân gian, mục đích chính là để các chủ sau khi sinh sống không muốn bị vong hồn tiền chủ quấy rối. Nên lập riêng cây hương đá ngoài trời để tiện cho việc thờ cúng. Người ta sẽ cúng chủ trước vào những ngày rằm, mồng 1 hoặc tết. Một số trường hợp sẽ cúng hay khi trong nhà có điều không may để cầu cho gia đình có được sự bình an trong gia đình.

Ý nghĩa của mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp trong văn hóa tâm linh

Theo quan điểm về tâm linh cây hương chính là sự kết nối trời và đất. Giữa cõi âm và cõi dương. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa nhân văn, ước rằng trong gia đình luôn mưa thuận gió hòa.

Cay huong ngoai troi CTH 9

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong đời sống tâm linh. Cây hương đá sẽ truyền tải được những thông điểm linh thiêng giữa hai cõi âm/dương. Khi đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng nhằm mục đích “thông với thiên” cầu mong cho gia đình có sự tốt lành.

>>> Xem thêm: TƯỢNG RỒNG ĐÁ PHONG THỦY TRONG VĂN HÓA TÂM LINH DÂN GIAN NGƯỜI VIỆT

>>> Tìm hiểu ngay: [TIẾT LỘ] THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHIẾU RỒNG ĐÁ

Cách đặt mẫu cây hương đá ngoài trời đẹp chuẩn phong thủy.

Cay huong ngoai troi CTH 6

Hiểu được ý nghĩa của việc đặt cây hương đá ngoài trời. Vừa thuận tiện trong việc thờ cúng, vừa có thể là nơi để thông thiên, tưởng nhớ đến tiền chủ. Thế nhưng đặt cây hương thế nào cho đúng?

Cây hương đá đặt ở sân vườn, ban công

Cây hương đá sẽ bao gồm 1 cột trụ đá cao 80 cm trở lên. Phần trên của trụ làm rộng như một mặt bàn thờ. Bàn thờ cây hương sẽ có thành ở sau và hai bên.

Cay huong ngoai troi CTH 7

Bên trên bàn thờ đá có đặt bát hương, lọ hoa hoặc mâm bồng. Gia chủ không ghi tên hay để bài vị. Mà có thể thi công làm hình rồng chầu nguyệt. Không cần trang trí và lễ vật quá cầu kì. Nhưng cần bày biện cách thành kính, sạch sẽ.

Thường sẽ tiến hành nghi thức cầu khấn ngoài trời vào ngày rằm. Mồng một, hoặc khi trong nhà gặp nhiều chuyện không may. Nhằm mục đích để xin cầu bình an, cát tường.

Cách chọn hướng cây hương ngoài trời – Mẫu cây hương ngoài trời

Cay huong ngoai troi CTH 13

Người xưa sẽ thường chọn vị trí phù hợp trước. Rồi mới xét phương hướng đặt cây hương. Do tính chất cây hương thờ thiên là để gia chủ có thể thuận tiện thắp hương cúng bái ngoài trời. Nên cần chọn đặt ở vị trí lộ thiên. Hoặc một số trường hợp có thể chọn đặt bán lộ thiên. Tùy theo vị trí cũng như hoàn cảnh của mỗi nhà mà lập bàn thờ thiên đặt vị trí sao cho thuận tiện.

Cay huong ngoai troi CTH 15

Sau khi chọn được vị trí đặt, ta xét đến phương hướng. Thông thường hướng bàn thờ theo phong thủy là hướng ngược hướng người đứng khấn. Nhằm để tiện cho việc nghi lễ bái. Hướng bàn thờ sẽ tọa cát và hướng cát là tốt nhất.

Cay huong ngoai troi CTH 16

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây hương đá ngoài trên và những mẫu đẹp nhất 2022. Liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ 35 qua địa chỉ bên dưới, để đặt hàng, tư vấn về các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh.

 

LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.langmoda.com