[Tiết lộ] Thông tin chi tiết về chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá là sản phẩm thường gặp ở các công trình tâm linh như đền, chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá… Thường được đặt ở vị trí giữa 2 bên bậc lên xuống, chính giữa cửa giúp tăng vẻ trang nghiêm cho công trình. Những mẫu chiếu rồng được làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Được tạo nên từ những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân lành nghề, điêu khắc tỉ mỷ, công phu. Đậm chất nghệ thuật văn hóa dân gian Việt.

Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về chiếu rồng đá, thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi điều về chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá hay còn gọi là chiếu đá, là một sản phẩm mang đậm chất nghệ thuật. Chiếu rồng được tượng trưng cho sự quyền lực và sức mạnh. Theo phong thủy chiếu rồng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, âm hồn vong linh xấu xâm nhập vào những nơi tâm linh như khu lăng mộ, nhà thờ họ, đình, chùa…

Chiếu rồng đá chính là tên gọi khác của chiếu đá
Chiếu rồng đá chính là tên gọi khác của chiếu đá

Những hoa văn được chạm khắc trên chiếu rồng đá thường được làm theo mẫu “lưỡng long chầu nguyệt” hoặc hoa văn rồng phượng bay lượn hòa quyện vào nhau. Các mẫu chiếu rồng đa số làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối được khai thác từ vùng núi già Thanh Hóa. Đây là một loại đá cao cấp, thường được ứng dụng chế tác đá mỹ nghệ, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Hầu hết đá xanh được khai thác theo phương pháp thủ công để đảm bảo rằng không có vết nứt bên trong.

Chiếu rồng đá nhà thờ họ chạm khắc đẹp
Chiếu rồng đá nhà thờ họ chạm khắc đẹp

Chiếu rồng thường được đặt ở vị trí ở giữa bậc tam cấp lên xuống, hướng thẳng lên trời.

Ý nghĩa phong thủy của chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá là một loại sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh, mang nhiều giá trị văn hóa tâm linh độc đáo. Con rồng là biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Chiếu rồng được tạo nên từ một phiến đá tự nhiên nguyên khối có hình chữ nhật và thường có các kích thước khác nhau.

Hoa văn thường được chạm khắc 2 con rồng quấn lấy việc ngọc ở trung tâm chiếu đá.  Kiểu hoa văn này còn được gọi là “Cửu Long Tranh Châu”. Ngoài ra, chiếu rồng còn được chạm trổ nhiều mẫu hoa văn khác như kiểu: Rồng bay phượng múa, bổ sung cho nhau, tượng trưng cho sự hội tụ, quyền lực thống nhất.

mau chieu rong da tu nhien nguyen khoi 4

Chiếu rồng đá còn được dùng để xua đuổi tà ma, vong hồn vất vưởng, các luồng khí xấu. Nên thường được đặt ở những nơi linh thiêng nhất, được đặt ở giữa bậc lên xuống của đền, chùa, đình làng, nhà thờ họ…

Chiếu rồng bằng đá tự nhiên tại khu lăng mộ
Chiếu rồng bằng đá tự nhiên tại khu lăng mộ

Ngoài ý nghĩa trong tâm linh thì chiếu rồng đá còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Từ xa xưa, rồng luôn được coi là linh vật đứng đầu, tượng trưng cho sức mạnh, uy quyền, là biểu tượng của điềm lành, may mắn và hạnh phúc. Dù không phải là con vật có thật trong đời sống.

Nhưng hình ảnh con rồng vẫn mang đến cho người Việt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh và sức mạnh của đời sống tâm linh từ xưa đến nay. Chính vì vậy, họa tiết rồng trên chiếu đá luôn mang một vẻ uy nghiêm đặc biệt.

Cấu tạo cơ bản của chiếu rồng bằng đá

Chiếu rồng đá có cấu tạo không nhiều phần như mộ đá, cổng đá, cuốn thư đá hay các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh khác. Bởi mẫu rồng được tạo nên từ một phiến đá lớn tự nhiên nguyên khối.

Được chế tác theo hình chữ nhật, điêu khắc chế tác tỉ mỷ và được lắp đặt ở giữa bậc thang lối lên thang. Nên chiếu rồng không có cấu tạo phức tạp, chiếu rồng chỉ khác nhau khác nhau về chất liệu, hoa văn và kích thước.

mau chieu rong da tu nhien nguyen khoi 6

Chiếu rồng đá thường được tạo nên từ chất liệu đá xanh rêu Thanh Hóa hay đá xanh đen, đá vàng, đá trắng Nghệ An. Kích thước của chiếu đá phần lớn là một phiến đá nguyên khối, còn khách hàng muốn chế tác chiếu rồng khổ lớn thì sẽ được ghép lại từ nhiều phiến đá khác nhau.

>>> Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG CÂU ĐỐI VỀ CHA Ý NGHĨA NHẤT ĐƯỢC KHẮC TRÊN BIA MỘ

Cách đặt chiếu rồng bằng đá chuẩn phong thủy

Vì là sản phẩm phong thủy nên việc bài trí hay sắp đặt chiếu đá rồng cũng rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, chiếu rồng thường được đặt ở bậc lên xuống ở các công trình tâm linh.

mau chieu rong da tu nhien nguyen khoi 10

Chiếu rồng nên đặt chính giữa cửa trước, không đặt giữa cửa hông và trên đường chéo. Nhìn từ góc độ của người đứng đối diện, hoa văn trên chiếu đá phải đối lập nhau.

Đơn vị chế tác thi công lắp đặt chiếu đá rồng uy tín, giá tốt nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu mua chiều rồng đá những chưa biết đặt niềm tin vào cơ sở nào. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng với nhiều danh lam thắng cảnh tráng lệ và Ninh Bình, làng nghề truyền thống có lịch sử lâu đời Ninh Vân.

Cở sở Đá Mỹ Nghệ 35 được thừa kế mọi tinh hoa của làng nghề truyền thống chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề sản xuất, thi công, chế tác, lắp đặt đá mỹ nghệ. Nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn hảo nhất với mức giá tốt nhất trên thị trường.

mau chieu rong da tu nhien nguyen khoi 9

Tại cơ sở sản xuất của Đá Mỹ Nghệ 35 có các loại máy móc hiện đại như máy cắt CNC, giúp thi công nhanh chóng, cắt giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ…

mau chieu rong da tu nhien nguyen khoi 8

công ty chúng tôi cam kết làm việc tận tình, chuyên nghiệp. Chất lượng sản phẩm đảo bảo các yếu tố mỹ thuật, bền vững và giá cả cạnh tranh nhất.

Hãy hệ trực tiếp với chúng tôi:

Khách hàng ở mọi tỉnh thành trên toàn quốc muốn làm chiếu rồng đá, mộ đá, xây dựng lên khu lăng mộ đá, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi :

– Địa chỉ : khu làng nghề thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

– Email : dadep35@gmail.com

– Website: https://langmoda.com