Phân loại lư hương đá Ninh Bình

Lư hương đá Ninh Bình gồm những loại nào, các mẫu lư hương đá thường gặp hiện nay.Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình xin được giới thiệu các loại lư hương, đỉnh hương đá của chúng tôi.

1, Phân loại lư hương đá dựa vào hình dáng

Dựa vào hình dáng chung có thể phân loại thành 2 loại :
Lư hương đá vuông : Loại lư hương hình vuông (thực ra cũng có thể làm dạng hình chữ nhật).Lư hương vuông có các bộ phận như đế rời, bốn chân và thân liền khối, tai.Thân lư vuông thường trạm hoa văn rồng chầu nguyệt, tai làm dạng hoa văn triện.

Lư hương đá LM 17 bằng đá khối
Lư hương đá LM 17 – Một mẫu lư hương vuông đẹp

Đỉnh hương đá tròn : Đây là loại được sử dụng nhiều hơn hiện nay.Cấu tạo của đỉnh hương bằng đá bao gồm đế rời, ba chân gắn vào thân, tai.

Lư hương đá LM 23 đẹp
Lư hương đá LM 23

Đế của đỉnh hương thường được trạm hoa văn dây lá, chân trạm hình hổ phù, thân trạm rồng trầu nguyệt, tai có thể làm tai hình mây hoặc tai hình đầu rồng.

2, Phân loại lư hương đá dựa vào cách làm

Dựa vào kỹ thuật chế tác đá, có thể phân ra :
– Lư hương trạm nổi : đây là loại thường được dùng hiện nay, có kích thước lớn, đặt tại đình chùa, khu lăng mộ, nhà thờ họ hay đình làng đều được.Lư hương đá thường đi kèm với đèn đá, bàn lễ đá, hạc đá …
– Lư hương sơn trạm : Là loại sơn đen và trạm lốt, kích thước nhỏ thường đặt trong lăng thờ chung của khu mộ, đặt trên mộ lớn hoặc đặt tại bàn thờ gia đình.
– Lư hương trạm chênh.

Có rất nhiều các mẫu lư hương đá đẹp do thợ đá Ninh Vân Ninh Bình điêu khăc mà các bạn có thể xem ở đây : Mẫu lư hương đá đẹp