Khái quát chi tiết về cột trụ đá cột đồng trụ

Cột trụ đá, cột đồng trụ là một trong những thứ không thể thiếu tại các công trình tâm linh như: Nhà thờ họ, đình làng, đền chùa, từ đường… Cột trụ không chỉ giúp nâng đỡ cả công trình, mà còn để lại dấu ấn nghệ thuật và các biểu tượng tâm linh.

Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, chất liệu, ý nghĩa phong thủy của cột trụ đá cột đồng trụ. Qua nội dung bài viết dưới đây, mà Đá Mỹ Nghệ 35 chia sẻ nhé.

Cột trụ đá, cột đồng trụ là gì?

Cột trụ đá cột đồng trụ được xây dựng vơi mục đích là điểm chịu lực cho cả công trình. Đồng thời, còn là điểm nhấn đặc trưng kiến trúc tại những công trình tâm linh nhà thờ, đình, chùa, miếu, nhà thờ họ…

Cột thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối, như đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng… Với rất nhiều màu sắc, mang vẻ đẹp tự nhiên và có thể kết hợp với nhiều chất liệu khác như gỗ, gạch. Những chiếc cột trụ đá cột đồng trụ có nhiều hình dạng, kiểu dáng, kích thước và hoa văn điêu khắc theo bàn tay của những người thợ thủ công tài hoa.

Cột trụ đá, cột đồng trụ là một trong những thứ không thể thiếu tại các công trình tâm linh
Cột trụ đá, cột đồng trụ là một trong những thứ không thể thiếu tại các công trình tâm linh

Cột trụ được ví như “bộ xương sống”  để chống đỡ sức nặng của cả công trình. Không chỉ chống đỡ phần mái, mà còn chịu lực của phần vách nữa. Giúp tạo sự kiên cố hơn cho công trình.

Về mặt văn hóa và tâm linh, trên bề mặt cột đá thường là câu đối của tổ tiên hay linh vật linh thiêng và là nơi tưởng nhớ của bao thế hệ. Là chốn bồng lai tiên cảnh, cột đá không chỉ nâng cao giá trị kiến ​​trúc mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với du khách thập phương.

Đặc điểm cấu tạo cơ bản của cột trụ đá cột đồng trụ

Cột trụ đá, cột đồng trụ có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần chính
Cột trụ đá, cột đồng trụ có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần chính

Trên cột trụ đá cột đồng trụ thường có cấu tạo gồm 3 phần chính là chân cột, thân cột và đầu cột. Cùng tìm hiểu chi tiết về từng phần.

* Phần chân cột

Chân cột đá có rất nhiều tên gọi khác nhau như: chân tảng đá, đá kê chân cột, đá tảng kê cột, đế kê cột. Đây là phần đóng vai trò rất quan trọng bởi đây là phần chịu tải của cột. Phần chân có kích thước lớn hơn phần thân cột. Chân tảng đá thường được gia công tỉ mỷ, kĩ lưỡng. Các chân của tảng đá hoàn thiện phải chắc chắn, rộng bằng vai và có vẻ cân đối và vững chắc.

cot da 6

Chân cột đồng trụ thường có 2 loại chính là Tảng Bồng Đá Tảng Bánh Giầy.  Về Tảng Bồng Đá có chiều cao đế từ 30 -35cm, loại này được rất nhiều người lựa chọn, vì tính chắc chắn và sự uy phong mà nó mang đến. Còn Tảng Bánh Giầy nhìn bề ngoài giống 1 chiếc bánh giày tròn dẹp. Loại này thường phù hợp với những loại cột thấp và không yêu cầu chân đế quá chắc chắn.

* Phần thân cột đá

Thân cột đá có chiều dài dựa vào công trình thực tế, thân cột thường được làm theo hình dáng cột tròn hay cột vuông. Trên bề mặt thân cột thường được điêu khắc những họa tiết hoa văn như: Các văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, tứ quý… Ngoài ra, còn được điêu khắc những hình ảnh tượng trưng của tôn giáo như đài sen của Phật hay Thánh giá của Đạo Công Giáo.

* Phần đầu cột

Phần đầu cột thường cân đối với hai phần còn lại và có độ dày khoảng 15cm. Phần nào thường được thiết kế theo dạng bóng đèn bát sen và được trang trí thêm nghê hoặc chim dành ở bốn góc.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Ý nghĩa của bình phong trấn trạch trong tâm linh dân gian

>>> Khám phá kích thước lăng thờ đơn chuẩn phong thủy

Kích thước của cột trụ đá, cột đồng đá chuẩn phong thủy

– Đối với những công trình có quy mô lớn như đình chùa cần thể hiện được sự uy nghiêm thì những cột trụ yêu cầu sự chắc chắn. Nên kích thước tiêu chuẩn thường là cao 261cm, thân rộng 25x25cm và đế 40x40cm.

Cột trụ đá tại quần thể khu lăng mộ đá
Cột trụ đá tại quần thể khu lăng mộ đá

– Đối với cột chính của nhà thờ họ, hay đình chùa hoặc cột nhà được xây dựng theo Phong thủy thước Lỗ Ban. Với mong muốn cầu chúc gia đình luôn mạnh khỏe, thịnh vượng, tổng kích thước công trình là 259 cm, thân vuông 30×30, đế là 45×45 cm.

cot da 1

– Đối với các công trình kiến ​​trúc nhỏ hơn như nhà ở, kích thước 208cm, thân vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý và đủ chắc chắn.

Hoa văn thường có trên cột trụ đá và cột đồng trụ

Dù đã trải qua hàng ngàn năm, nhưng những hoa văn có trên cột trụ đá chưa bao giờ phai nhạt và luôn được giữ gìn. Các đường nét hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo đến từng chi tiết và mang nhiều ý nghĩa to lớn.

Không giống với các nước phương Tây hoa văn trên cột đá thường giữ nguyên hoa văn tự nhiên của đá nguyên khối. Còn hoa văn trên cột đá của người Việt thường được thêm những họa tiết bắt mắt hơn.

cot da 9

Hoa văn thường được lựa chọn tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền hay tôn giáo. Ví dụ:

+ Đối với Phật giáo: Tường có những hoa văn thông dụng như. Hình Tứ linh (Long, Lân Quy, Phượng); Tứ quý (Mai, Cúc, Trúc, Tùng), Hoa sen, Câu đối chữ Hán, chữ Nôm.

+ Đối với Thiên Chúa Giáo: Các hoa văn thường gặp trên đá cột như dây nho, Thánh giá, Chén Thánh…

Ý nghĩa phong thủy của cột trụ đá cột đồng trụ

cot da 8

Với mỗi loại cột trụ đá đều sở hữu những ý nghĩa riêng, vậy hãy cùng tìm hiểu từng riêng ý nghĩa của từng loại nhé.

Ý nghĩa của cột đá tròn

Đối với loại cột trụ đá hình tròn mang ý nghĩa cho sự toàn vẹn, hoàn hảo. Bởi một vòng tròn sẽ không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Ngoài ra, cột trụ tròn cũng mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu.

Ý nghĩa của cột đá vuông

Cột vuông tạo ấn tượng mạnh mẽ và vững chãi. Cột vuông thường mang ý nghĩa che chở, bảo vệ. Hình vuông cũng tượng trưng cho chữ điền.

Vì vậy, cột vuông cũng có ý nghĩa phì nhiêu như ruộng. Các cột vuông cũng thể hiện sự bền vững và ổn định.

Ý nghĩa của cột đồng trụ

Cột đồng trụ thường được ứng dụng ở ngoài trời, nên không có phần đầu cột. Mà thay vào đó thay thế bằng như: Bóng đèn, đao đèn, bát phượng, trên cùng là cau trầu. Đặc biệt là cột tứ trụ, có hai cột phụ hai bên là cột chính, hai cột chính ở giữa là cột phượng trầu. Cột nghê thường thấp và nhỏ hơn cột phượng trầu.

Cột đồng trụ
Cột đồng trụ

Trên đây, là những chia sẻ về cột trụ đá, cột trụ đồng trong thực tế. Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh. Hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ 35 tại địa chỉ bên dưới, để được tư vấn và báo giá nhé. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn để giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Website: www.langmoda.com