Lan can đá thường được sử dụng ở đâu?

Lan can đá là hạng mục thường thấy trong các công trình xây dựng. Như nhà ở, lan can cầu, chùa chiền, lăng mộ… Lan can được chế tác bằng các loại đá xuất xứ tự nhiên. Được điêu khắc thủ công bởi thợ làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Chúng gồm nhiều loại với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu nhé!

lan can đá
Mẫu hình ảnh lăng mộ đá đẹp

Xem thêm:

Lan can đá lăng mộ

Công trình này được coi như là ngôi nhà của người âm. Dương sao âm vậy. Nghĩa là sống làm quan thì xuống dưới âm ti cũng được có chức tước. Nguồn gốc chạm rồng, phượng bắt nguồn từ các lăng mộ vua chúa, quan lại ngày xưa. Và sau đó lan rộng ra, thường dân cũng chạm trổ hình ảnh đó trên các hạng mục lăng mộ của người đã khuất. Ngoài ra còn có hình sen, sóng nước, vân mây, cúc… cũng rất đẹp và phù hợp. Lan can khu lăng mộ đa phần làm từ đá, chạm trổ tinh tế.

Lan can đá
Mẫu hình ảnh lăng mộ đá đẹp – Lan can lăng mộ đá đẹp

Lan can chùa chiền – không gian tâm linh

Chùa chiền là không gian tâm linh, u tịch do đó các thiết kế, các hành lang xung quanh cũng cần đồng nhất. Trước hết là ở khâu chọn đá. Chỉ có đá xanh ghi sáng, ghi đen hoặc xanh rêu có hơi hướng cổ kính, sắc lạnh mới phù hợp. Lan can tường rào ở chùa nên chạm hoa cúc, hoa sen biểu tượng thân thuộc của Phật Giáo. Hoặc họa tiết vân mây, sóng nước cũng là một lựa chọn hợp lí.

Lan can đá
Lan can nhà thờ họ

Lan can đá cầu, bờ hồ

Ngày nay người ta sử dụng lan can bằng đá để bao quanh những khu vực như ao hồ, cầu là để che chắn bảo vệ. Vừa dùng để làm trang trí. Những khu vực này luôn gắn liền với nước. Do đó những hàng lan can trên cầu, bờ ao, bờ hồ, miệng giếng làng… thường được khắc hình hoa sen, sóng nước, vân mây thì sẽ phát huy được tác dụng phong thủy.

Lan can đá
Lan can bờ hồ

Lan can nhà ở dân dụng

Đối với việc xây nhà ở hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng lan can làm bằng gốm, sứ, inox, sắt thép… Tuy nhiên để mang đến vẻ đẹp đài các, sang trọng thì lan can bằng chất liệu đá vẫn là sự lựa chọn số 1. Chúng ta thấy bất kì biệt thự, lâu đài nổi tiếng nào cũng sử dụng đá làm vật liệu chính trong các hạng mục của công trình. Lan can cầu thang, ban công phù hợp với các loại đá trắng và hồng, vàng, đen. Tùy vào bố cục và màu sắc chung của ngôi nhà mà lựa chọn cho phù hợp.

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ 35 cung cấp các sản phẩm đá như lăng mộ đá, mộ đá, lan can, bia đá, cổng đá, các con vật đá… cho các công trình tâm linh, xây dựng. Hãy gọi ngay đến Hotline 0912.984.468 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.