Top 35+ Mẫu cổng làng đẹp bằng đá tự nhiên cuốn hút nhất 2021

Cổng làng là lối kiến trúc đặc trưng tại các vùng làng quê ở Việt Nam. Mục đích của cổng làng giúp ngăn cách phần đất thổ cư và đất canh tác. Đồng thời, giúp phân chia ranh giới giữa các làng với nhau. Các mẫu cổng làng đẹp không chỉ thể hiện giá trị lịch sử dân gian, mà còn thể phong cách riêng của ngôi làng đó.

Thông qua bài viết dưới đây, Đá Mỹ Nghệ 35 xin chia sẻ đến bạn những mẫu cổng làng đẹp bằng đá tự nhiên. Được điêu khắc từ những nghệ nhân tài hoa, nhiều kinh nghiệm nhất.

Giới thiệu mẫu cổng làng đẹp là gì?

Từ hàng ngàn năm trước, cổng làng thường gắn liền với cây đa, bóng nước, sân đình tạo nên bóng dáng của ngôi làng quê Việt Nam. Cổng làng vốn là bức tường thành ngăn cách trong và ngoài làng, ngăn cách đất ở với đất ruộng. Cổng làng hay còn gọi là cổng làng theo các nghĩa khác nhau. Xa xưa cổng làng được xây dựng mang dùng để phòng thủ, giúp ngăn cách bên trong và ngoài làng. Hay ngăn cách phần đất thổ cư và đất canh tác. Cổng làng còn mang ý nghĩa là bộ mặt của ngôi làng.

Các mẫu cổng làng đẹp không chỉ thể hiện giá trị lịch sử dân gian, mà còn thể phong cách riêng của ngôi làng đó
Các mẫu cổng làng đẹp không chỉ thể hiện giá trị lịch sử dân gian, mà còn thể phong cách riêng của ngôi làng đó

Ngày nay, việc xây dựng những công trình mẫu cổng làng đẹp đang trở thành xu hướng tại rất nhiều vùng nông thôn mới của nước ta. Hiện nay, cổng làng được xây dựng từ rất nhiều các nguyên liệu khác nhau, nhưng nổi bật nhất là sử dụng đá tự nhiên. Cổng làng làm bằng đá tự nhiên, luôn hội tụ đầy đủ mọi yếu tố: Bền, đẹp, chắc chắn, vững chãi và mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam.

Các mẫu thiết kế cổng làng đá đẹp thường được phổ biến nhất là lối kiến trúc tam quan hay dáng cổng tam quan “hay còn gọi là cổng tam môn”. Ở một số nơi, cổng làng đá chỉ có một lối vào chính. Nhưng vẫn được làm theo cổng làng tam quan, với các cửa phụ đóng hai bên. Để duy trì sự cân bằng và hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Những ưu điểm nổi trội của cổng làng đá.

Các mẫu cổng làng đẹp có rất nhiều ưu điểm nổi trội
Các mẫu cổng làng đẹp có rất nhiều ưu điểm nổi trội

+ Với chất liệu là đá tự nhiên được dàng làm cổng làng cho bền cao lên tới hàng trăm năm.

+ Màu vân đá đẹp mắt, đem lại độ thẩm mỹ cao và rất sang trọng.

+ Các đường nét hoa văn được chạm khắc rõ nét, tỉ mỉ, không bị ăn mòn dưới sự nắng mưa của thời tiết.

+ Mẫu mã phong phú, đa dạng, giúp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

+ Các đường nét hoa văn thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt.

Phân loại cổng tam quan bằng đá trong đời sống.

Cổng tam quan đá tự nhiên mang nét đẹp tâm linh
Cổng tam quan đá tự nhiên mang nét đẹp tâm linh

Hiện nay, các mẫu cổng tam quan có 3 loại chính, bao gồm.

+ Mẫu cổng có mái: Đây là mẫu cổng tam quan thường được đặt ở các ngôi đình chùa.

+ Mẫu cổng tứ trụ: Đây là mẫu cổng đá được sử dụng nhiều trong các công trình cổng làng, hay cổng lăng mộ. Được hiểu đơn giản là một loại cổng gồm 4 cột trụ đá được dựng thẳng lên.

+ Cổng biến thể: Loại cổng này được thiết kế và thay đổi linh hoạt dựa vào các công trình thực tế.

Ý nghĩa của mẫu cổng làng đá tự nhiên.

Cổng làng là một sản phẩm kiến trúc cổ của dân tộc Việt Nam. Cổng làng phân chia đất ở và đất canh tác. Cổng làng có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống hiện thực và đời sống tinh thần của con người.

Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo
Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo

Cổng làng đá hiện nay có hình dáng tinh tế và ẩn chứa những ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một tác phẩm độc đáo hay còn gọi là câu đối trên cổng làng nhằm dạy trẻ em cách ứng xử và làm việc thiện. Bước vào một ngôi làng, nhìn dòng chữ, câu đối được điêu khắc trên thân trụ cổng. Bạn sẽ không khó tìm hiểu về phong tục của ngôi làng đó.

Những mẫu cổng làng đẹp bằng đá tự nhiên cuốn hút nhất 2021.

Dưới đây là những mẫu cổng làng đá đẹp nói riêng và những mẫu cổng đá nói chung.

Mẫu cổng làng đẹp là bằng đá tự nhiên.

Cổng làng đá là biểu tượng của quê hương đất nước. Đây cũng là một đặc điểm để phân biệt nó với làng. Mỗi mẫu cổng làng đẹp đều mang một nét đẹp văn hóa riêng, điều này phụ thuộc vào đặc điểm, thói quen của từng ngôi làng đó.

mau cong lang dep 2

Kiến trúc của cổng làng xưa thường không rườm rà, nguy nga mà mang khung cảnh thôn quê vốn có. Cổng làng được làm từ đá là cổng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mẫu cổng chùa bằng đá đẹp.

Mẫu cồng chùa chiền được làm bằng đá tự nhiên, hay còn được gọi là cổng tam quan đá. Mẫu cửa tam quan được chia ra làm 3 cửa đi khác nhau, bao gồm: 1 cổng lớn ở chính giữa và 2 cổng phụ ở 2 bên. Tam tức là số 3 được người xưa dựa theo thuyết tam tai. Từ xa xưa, cổng tam quan thì cổng chính chỉ vua chúa mới được đi, còn hai cổng phụ thường dành cho quan lại.

Sau này, ở những đình chùa cũng theo dựa theo ý này khi dựng cổng tam quan chùa, phòng khi đón đức vua đi lễ Phật. Đây là lý do tại sao cổng của các ngôi chùa hiếm khi được mở, ngoại trừ các lễ hội lớn.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Xem ngay: TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CỔNG TAM QUAN ĐÁ TỰ NHIÊN

Mẫu cổng đền, đình bằng đá đẹp.

Cổng đình thường chỉ được xây dựng ở một số ngôi làng Hay ở một số nơi được xây dựng ở khu đất có diện tích nhỏ nên, không thể làm cổng đình. Thông thường, cổng đình được xây theo kiểu cổng tam quan.

mau cong lang dep 5

Cổng được bằng gạch vữa nhưng nổi bật nhất là làm bằng đá tự nhiên. Ngoài ra, những cổng đình được làm từ gỗ, thì có độ bền kém hơn, do vậy ít còn được lưu giữ lại cho tới nay.

Mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp.

Nhà thờ họ hay từ đường là công trình tâm linh đặc biệt dùng để thờ cúng tổ tiên dòng họ, dòng tộc theo chế độ phụ hệ. Nhà thờ họ đã xuất hiện trong văn hóa Việt Nam từ xa xưa, chủ yếu ở đồng bằng bắc bộ và miền trung.

Nhà thờ sẽ xác lập quy mô và kết cấu kiến ​​trúc cụ thể dựa trên khả năng kinh tế và sự đóng góp của các thành viên (mỗi thành viên nam). Cũng như địa vị xã hội của các thế lực trong dòng họ.

Địa chỉ phân phối những mẫu cổng làng đẹp bằng đá tự nhiên uy tín, chất lượng.

Đá mỹ nghệ 35 là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề chế tác, thi công khu năng mộ đá đẹp. Uy tín, chất lượng, giá rẻ tại Ninh Bình và trên cả nước.

Đá Mỹ Nghệ 35 thi công cổng làng đá tư nhiên đẹp
Đá Mỹ Nghệ 35 thi công cổng làng đá tư nhiên đẹp

Chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm: Mộ đá đẹp chất lượng cao cùng với các sản phẩm đá mỹ nghệ đa dạng khác như: Cây hương đá, cuốn thư đá, chân tảng đá, nghê đá, cổng đá Nhận vận chuyển và thi công, lắp đặt trên toàn quốc.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng cổng đá tam quan đình, chùa, nhà thờ họ… Chớ ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Đá Mỹ Nghệ 35 qua địa chỉ bên dưới nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Website: www.langmoda.com