Ninh Vân Ninh Bình – Nơi thổi hồn vào những tác phẩm đá mỹ nghệ

Xã Ninh Vân ở phí Tây Nam huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Với đặc thù đá vôi chất lượng cao, làng Ninh Vân suốt 500 năm qua nổi tiếng với nghề chế tác đá mỹ nghệ. Tương truyền, ông tổ nghề đá của làng là Hoàng Sùng, người làng Nhồi (Thanh Hoá) ra Ninh Vân sinh sống, lập nghiệp và truyền nghề lại cho con cháu nơi đây.

Sản phẩm chủ lực của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân là lăng mộ đá và những sản phẩm thờ cúng làm bằng đá gắn liền với tâm linh như: bát hương, mâm bồng, lư hương, bia công đức, tượng phật,…

Đá Mỹ Nghệ hơn cả những giá trị là một sản phẩm thông thường, các tác phẩm đá mỹ nghệ giờ đây đã được thổi hồn bởi chính nghệ nhân làm nên sản phẩm đó.

Ninh Vân Ninh Bình – Nơi thổi hồn vào những tác phẩm đá mỹ nghệ

Có không ít những người nghĩ rằng những hòn đá được sử dụng để tạo nên các tác phẩm đá mỹ nghệ chỉ đơn giản là một vật vô tri vô giác. Cho đến khi các nghệ nhân dưới bàn tay điêu luyện của mình biến những hòn đá này thành các tác phẩm nghệ thuật. Và các nghệ nhân đó ở làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình. Bạn có thắc mắc đâu là cách mà các nghệ nhân này đã thổi hồn vào chính tác phẩm của mình? Tất tần tật những nghệ thuật đó sẽ được hé lộ qua những câu chuyện dưới đây về nghệ thuật làm đá mỹ nghệ Ninh Vân, Ninh Bình.

Biến hóa những hòn đá thành tác phẩm đá mỹ nghệ đậm tính nghệ thuật

Để có được một kiệt tác đá mỹ nghệ, bạn có biết đó là một hành trình xa xôi và bắt đầu từ những căn hầm khai thác đá với không khí lãnh lẽo. Trong đó, nguồn khai thác đá là một trong những yếu tố quan trọng và cũng là công đoạn tốn kém nhiều công sức nhất. Không phải lúc nào người khai thác đá cũng có thể sở hữu được những tảng đá trong điều kiện thuận lợi nhất mà đôi khi những ngọn núi đá cấm khai thác hoặc gặp các sự cố. Từ đó, người thợ đá cần phải bắt đầu công đoạn này ở một nơi xa xôi hơn, gian khổ hơn. Tuy nhiên, một điều may mắn hơn là ngôi làng Ninh Vân ở Ninh Bình có được sự ưu ái của thiên nhiên với các điều kiện tự nhiên có phần thuận lợi cho khai thác đá. Từ đó là động lực để nghề làm đá mỹ nghệ được nối tiếp qua biết bao thế hệ và được lưu giữ cho đến hiện tại như tại ở Ninh Vân, Ninh Bình..

Những Tác Phẩm Đá Mỹ Nghệ Sau Khi Được Thổi Hồn
                              Những Tác Phẩm Đá Mỹ Nghệ Sau Khi Được Thổi Hồn

Trong đó, công đoạn học nghề của người thợ đá cũng là một quá trình quan trọng khi đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cực độ. Đôi khi công việc đầu tiên của người thợ làm đá tại Ninh Vân, Ninh Bình chỉ bắt đầu bằng thao tác xẻ đá và ra phôi trong một thời gian dài. Kết hợp với sự kiên nhẫn và ý chí thì từ những người thợ mới vào nghề mới có được một đội ngũ thợ chính lành nghề. Và khi đó, những con người này mới được bắt đầu công việc thổi hồn thực thụ cho những tảng đá để tạo nên các tác phẩm đá mỹ nghệ. Đó là một sự kết hợp đầy sáng tạo giữa ý tưởng sáng tạo và kỹ thuật điêu luyện của đôi tay mà bất kỳ người thợ làm đá nào cũng mong muốn có được sự phối hợp hoàn hảo nhất.

Trải qua biết bao công đoạn từ một tảng đá thô, cứng có thể nặng lên đến hàng tấn được xẻ nhỏ, tạo phôi, lựa chọn đá sao cho phù hợp với ý tưởng thiết kế để tận dụng triệt để số lượng đá. Đến khâu lên ý tưởng trước một hòn đá vô tri vô giác và phải thể hiện được tỉ mỉ, tinh tế và sắc xảo trong từng đường nét thực hiện. Đó chính là một quá trình tôi luyện một hòn đá trở thành một tinh hoa, một nét đặc trưng văn hóa.

Tác phẩm đá mỹ nghệ được thổi hồn thành công từ Ninh Vân, Ninh Bình

Với lịch sử hơn 400 năm phát triển của nghề đá mỹ nghệ tại Ninh Vân, có không ít các công trình nghệ thuật đã thực sự tạo nên dấu ấn và tiếng vang lớn cho ngôi làng. Một trong những tuyệt tác xứng đáng được xướng tên đó là ngôi Đình làng Xuân Vũ ở chính tại huyện Ninh Vân. Thời xưa, đó cũng chính là căn nhà đá hàng trăm năm được sở hữu bởi hai nghệ nhân là ông Đỗ Khắc Đức và ông Lương Văn Thiện mà hiện nay được trông coi bởi ông Phạm Ngọc Sỹ.

Lịch sử từ ngôi đình này xuất phát từ năm 1730 khi ngôi đình chính thức được xây dựng dưới thời của vua Lê Cảnh Hưng. Khi đó, do các điều kiện chiến tranh và thời tiết quá khắc nghiệt mà ngôi đình làm bằng gỗ lim và vôi vữa, gạch nung đã bị tàn phá một cách nghiêm trong. Khi đó, ngôi đình bắt đầu được tu sửa lại thành một ngôi đình hoàn toàn bằng đá mỹ nghệ giữ trọn vẹn nét kiến trúc đặc trưng.

Điểm độc đáo nhất của ngôi đình nằm ở 12 cột cái cao đến 4m và 12 cột quân được làm hoàn toàn bằng đá và điển xuyến bởi những hoa văn chạm khắc tinh xảo. Các điểm nối cũng được xử lý tinh tế và khéo léo với họa tiết “long ly quy phượng” và “rồng bay phượng múa”,…. Cột cái được tạo thêm điểm nhấn bởi các họa tiết cỏ cây như Xuân – Hạ – Thu – Đông hay Tùng – Cúc –Trúc – Mai. Giờ đây nơi này không chỉ là một ngôi đình mang đậm tính nghệ thuật mà còn được tận dụng cho các lễ hội lớn của nơi đây.

tuong phat da my nghe

Tượng các vị La Hán – tác phẩm đá mỹ nghệ của làng Ninh Vân

Bên cạnh đó, còn không ít các công trình đá mỹ nghệ đặc sắc khác như nhà đá của ông Lương Văn Xiển hay cổng làng nghề đá Ninh Vân, 500 vị La Hán trưng bày tại chùa Bái Đính, tượng Trần Hưng Đạo ở Chí Linh, cụm tượng đài Bà mẹ Tổ Quốc ở HCM,….

Đó chính là những cách thức mà nghệ nhân thổi hồn cho những tác phẩm đá mỹ nghệ của mình. Hiểu được điều đó hãy càng trân trọng nhiều hơn giá trị của các sản phẩm bằng đá đậm tính nghệ thuật. Langmoda.com luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những sản phẩm bằng đá với chất lượng tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí hãy gọi liền tay đến Hotline 0912.984.468.

>> Vì sao nên làm mộ bằng đá tại làng Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình?

>> Lăng mộ đá là gì? Tìm hiểu về lăng mộ đá Ninh Bình

>> Lăng mộ đá Ninh Bình, tất tần tật về lăng mộ bằng đá