Tết Thanh Minh là gì? Tiết Thanh Minh năm Tân Sửu 2021 là ngày nào?

Trong văn hóa của người Việt ta, Tết Thanh Minh là dịp quan trọng để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với ông bà, tổ tiên. Vậy Tết Thanh Minh là gì? Tiết Thanh Minh năm Tân Sửu 2021 vào ngày nào? Hãy theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm :

Tết Thanh minh năm 2021

Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021

Nhằm ngày 23/2/2021 Âm lịch

Nguồn gốc về Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sử sách ghi lại rằng, đời Xuân Thu, nước Tấn, vua Tấn Văn Công gặp loạn bỏ nước lưu vong khắp nơi. Bấy giờ có hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi vẫn luôn kề cận vua để giúp đỡ mưu kế. Người này phò tá vua suốt 19 năm trời.

Một hôm, trên đường trốn chạy, lương thực hết, Giới Tử Thôi lén cắt một miếng thịt đùi của mình để nấu cho vua ăn. Ăn xong, vua hỏi ra nguồn gốc chỗ thịt thì bàng hoàng và đem lòng cảm kích.

tet thanh minh la gi

Thanh Minh là dịp để nhớ đến tổ tiên

Về sau, Tấn Văn Công giành lại ngôi báu trở lại làm vua, phong thưởng hậu hĩnh cho những người có công. Tuy nhiên, người lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Tử Thôi không oán giận gì vua mà chỉ nghĩ đơn giản mình làm được gì cho vua cũng là nghĩa vụ của mình, chứ không có gì đáng kể công. Sau đó, ông cùng đưa mẹ vào ở ẩn ở núi Điền Sơn.

Về sau, vua Tấn Văn Công nhớ ra, cho người đi tìm nhưng Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Vua hạ lệnh đốt rừng để ép Tử Thôi phải ra nhưng ông nhất quyết không ra. Kết cục, hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót nên hạ lệnh lập miếu thờ và toàn dân kiêng đốt lửa 3 ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mùng 3/3 đến mùng 5/3 âm lịch hàng năm). Từ đó, ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm trở thành ngày Tết Hàn thực, để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của người đã khuất.

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Từ thời Lý, người Việt ta đã đón nhận Tết Thanh Minh và biến đổi theo hướng mang đậm màu sắc truyền thống của dân tộc. Người Việt ta không kiêng lửa, việc nấu nướng vẫn diễn ra, tuy nhiên chúng ta có thêm món bánh trôi – bánh chay để biểu tượng cho thức ăn nguội.

Tết Thanh Minh gắn với đạo đức, bổn phận của người Việt – bổn phận ghi nhớ công lao của tổ tiên, những người đi trước. Có thể hiểu rằng đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người cùng có dịp báo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục và tạo dựng của tiên tổ.

tiet thanh minh tet ky hoi 2019

Gia đình cùng nhau dọn dẹp, tảo mộ vào dịp này

Vào ngày này, con cháu đi làm ăn xa cũng cố gắng trở về để tưởng nhớ tổ tiên và sum họp gia đình. Họ sẽ cùng nhau thăm viếng, dọn dẹp mộ phần tổ tiên và làm lễ tảo mộ.

Tiết Thanh Minh năm Tân Sửu 2021 vào ngày nào?

Tết Thanh Minh không có một ngày cố định nhu các ngày lễ khác. Thông thường Tết Thanh Minh được tính dựa vào quy luật vận hành của mặt trời, hay còn gọi là dương lịch. Trong 24 tiết khí hàng năm, Thanh Minh là tiết thứ 5. Thời gian này bầu trời trong sáng và thanh khiết. Thường rơi vào sau ngày lập xuân 45 ngày hoặc sau Đông Chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết khí được gọi là Tết Thanh Minh.

Tết Thanh Minh năm Tân Sửu 2021 là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hoặc 5 tháng của 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào ngày 20 hoặc 21 tháng 4 Dương lịch (tức vào khoảng tháng 3 Âm lịch). Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh. Năm Tân Sửu 2021, tết Thanh minh rơi vào ngày mùng 23 tháng 2 Âm lịch (tức chủ nhật ngày 4/4/2021 Dương lịch).

Ông bà ta xưa chọn Tiết Thanh Minh là ngày cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ (tảo mộ). Vì ngày này thời tiết chuyển sang ấm dần, mưa nhiều hơn, cây cỏ tốt hơn trùm lên mộ, có thể làm mộ sụt lở nên cần phải cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ.

Nhân lúc đi Thanh Minh tảo mộ, để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất, mọi người có thể dạo chơi ngắm cảnh cỏ cây tươi tốt, nên còn gọi là Đạp Thanh. Nguyễn Du có câu:

Thanh Minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ, hội là Đạp Thanh

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được lịch của Tiết Thanh Minh năm 2021. Nếu cần thêm sự tư vấn về ngày Tết Thanh Minh hãy liên hệ với Lăng mộ đá qua hotline 0912.984.468.