Thi công xây cây hương ngoài trời có ý nghĩa gì?

Vì sao một số gia đình khi đã có bàn thờ, bát hương trong nhà vẫn thực hiện thi công xây cây hương ngoài trời? Ý nghĩa của việc xây dựng đó là gì? Cây hương thờ ai ở ngoài trời? Cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài chia sẻ dưới đây.

Xây dựng cây hương đá ngoài trời có ý nghĩa gì?
Xây dựng cây hương đá ngoài trời có ý nghĩa gì?

Khái niệm cây hương đá ngoài trời?

Cây hương đá đặt ở ngoài trời được gọi với nhiều tên khác nhau. Ví dụ như cây hương thờ thần, bàn thờ thiên,… Từ lâu việc thi công xây cây hương ngoài trời đã là vật phẩm cúng khá quen thuộc và được gìn giữ cho đến nay.

Nếu như trước đây, cây hương chỉ được xây dựng đơn giản bằng gạch, bên ngoài thêm xi măng. Thì giờ đây, cây hương ngoài trời đã được thiết kế cách cầu kỳ hơn cùng nguyên liệu là đá xanh nguyên khối. Trên cây hương được chạm khắc họa tiết tâm linh sắc nét, tinh xảo, đẹp mắt và ý nghĩa.

Các cây hương khi được đặt ngoài trời có kiểu dáng cột cao. Thường, người thực hiện thi công sẽ thiết kế chiều cao trụ vào khoảng 107cm hay 127cm. Trên đầu cột sẽ được thiết kế rộng để tạo thành mặt bàn thờ. Hai bên và phía sau của mặt bàn thờ sẽ thiết kế thêm thành. Trên mặt bàn thờ cây hương sẽ đặt đồ lễ thờ cúng, như: Bát hương, đĩa trái cây, lọ hoa, trà nước.

Thi công xây cây hương ngoài trời thờ ai?

Việc thi công cây hương là cách để thể hiện tấm lòng và thờ cúng cách chân thành nhất. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc việc xây dựng cây hương như vậy để thờ ai? Có cần thiết hay không việc xây dựng như vậy?

Cây hương đá thờ thần linh
Cây hương đá thờ thần linh

Cây hương xây dựng để thờ thần linh

Tại các nước phương Đông, hay tại Việt Nam, không khó để chúng ta bắt gặp cây hương đá ngoài trời. Nhiều nơi có phong tục xây cây hương đá để cúng vái thần linh. Phong tục này tính đến nay đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay.

Thi công xây cây hương đá thờ tiền chủ

Ở nhiều nơi việc thi công và bố trí bàn thờ thiên là việc làm được chú trọng đầu tiên. Việc thi công sẽ được tính toán vô cẩn thận. Có nhiều quan niệm cho rằng cây hương ngoài trời trong mỗi gia đình chính là nơi để thờ tiền chủ tức là thờ người chủ đầu tiên xây dựng nên ngôi nhà. Vì nhà ở luôn có sự thay đổi theo năm tháng và tiền chủ sẽ vẫn luôn nhớ về nhà xưa.

Theo quan niệm dân gian, mục đích chính là để các chủ sau khi sinh sống không muốn bị vong hồn tiền chủ quấy rối. Nên lập riêng cây hương đá ngoài trời để tiện cho việc thờ cúng. Người ta sẽ cúng chủ trước vào những ngày rằm, mồng 1 hoặc tết. Một số trường hợp sẽ cúng hay khi trong nhà có điều không may để cầu cho gia đình có được sự bình an trong gia đình.

Ý nghĩa việc thi công xây cây hương ngoài trời?

Theo quan điểm về tâm linh cây hương chính là sự kết nối trời và đất. Giữa cõi âm và cõi dương. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa nhân văn, ước rằng trong gia đình luôn mưa thuận gió hòa.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong đời sống tâm linh. Cây hương đá sẽ truyền tải được những thông điểm linh thiêng giữa hai cõi âm/dương. Khi đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng nhằm mục đích “thông với thiên” cầu mong cho gia đình có sự tốt lành.

Ý nghĩa của việc thi công xây cây hương đá ngoài trời
Ý nghĩa của việc thi công xây cây hương đá ngoài trời

Cách đặt, thi công xây cây hương ngoài trời

Hiểu được ý nghĩa của việc đặt cây hương đá ngoài trời. Vừa thuận tiện trong việc thờ cúng, vừa có thể là nơi để thông thiên, tưởng nhớ đến tiền chủ. Thế nhưng đặt cây hương thế nào cho đúng?

Cây hương ngoài trời đặt ở sân vườn, ban công

Cây hương đá sẽ bao gồm 1 cột trụ đá cao 80 cm trở lên. Phần trên của trụ làm rộng như một mặt bàn thờ. Bàn thờ cây hương sẽ có thành ở sau và hai bên.

Bên trên bàn thờ đá có đặt bát hương, lọ hoa hoặc mâm bồng. Gia chủ không ghi tên hay để bài vị. Mà có thể thi công làm hình rồng chầu nguyệt. Không cần trang trí và lễ vật quá cầu kì. Nhưng cần bày biện cách thành kính, sạch sẽ.

Thường sẽ tiến hành nghi thức cầu khấn ngoài trời vào ngày rằm. Mồng một, hoặc khi trong nhà gặp nhiều chuyện không may. Nhằm mục đích để xin cầu bình an, cát tường.

Cách chọn hướng cây hương ngoài trời

Người xưa sẽ thường chọn vị trí phù hợp trước. Rồi mới xét phương hướng đặt cây hương. Do tính chất cây hương thờ thiên là để gia chủ có thể thuận tiện thắp hương cúng bái ngoài trời. Nên cần chọn đặt ở vị trí lộ thiên. Hoặc một số trường hợp có thể chọn đặt bán lộ thiên. Tùy theo vị trí cũng như hoàn cảnh của mỗi nhà mà lập bàn thờ thiên đặt vị trí sao cho thuận tiện.

Nên chọn hướng, vị trí đặt cây hương chuẩn
Nên chọn hướng, vị trí đặt cây hương chuẩn

Sau khi chọn được vị trí đặt, ta xét đến phương hướng. Thông thường hướng bàn thờ theo phong thủy là hướng ngược hướng người đứng khấn. Nhằm để tiện cho việc nghi lễ bái. Hướng bàn thờ sẽ tọa cát và hướng cát là tốt nhất.

Xem thêm: TƯỢNG CON NGHÊ ĐÁ LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ CÁCH SỬ DỤNG TƯỢNG NGHÊ RA SAO?

Tuy nhiên, bàn thiên có bốn phương tám hướng là ngoài trời. Cho nên việc chọn hướng không quá nghiêm ngặt. Nhưng gia chủ cần phải lưu ý đến việc giữ trang nghiêm, chỉnh tề. Không chọn đặt ở các góc khuất nẻo, Nhưng cũng nên tránh hướng ra chỗ thiếu quang đãng, góc hẹp.

Thi công xây cây hương ngoài trời cần đảm bảo được mỹ quan và sự thuận tiện trong sử dụng, thờ cúng. Để đảm bảo việc chọn đúng vị trí, phương hướng tốt nhất. Gia chủ cần tham khảo ý kiến chuyên gia, hoặc liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ để được tư vấn và mua cột hương đá đẹp, chất lượng.