Tìm hiểu chi tiết về cổng tam quan đá tự nhiên

Cổng tam quan đá tự nhiên là nét đặc trưng trong kiến trúc tâm linh của Việt Nam ta. Cổng tam quan đá thường được dùng làm cổng ở đền, chùa, hay nhà thờ họ. Vậy Cổng tam quan là gì? Ý nghĩa của công tam quan ra sao? Cùng Đá Mỹ Nghệ 35 tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ.

Cổng tam quan đá tự nhiên là gì?

Cổng tam quan đá tự nhiên là cổng lớn hoặc cửa ngỏ sở hữu ba lối đi lại để đi vào một nơi tâm linh nào đó. Có thể dễ dàng thấy cổng tam quan tại các chùa chiền, đền, hay là nhà thờ họ,…

Cổng tam quan đá tự nhiên mang nét đẹp tâm linh
Cổng tam quan đá tự nhiên mang nét đẹp tâm linh

Cổng tam quan là một trong những thiết kế dựa vào kiến trúc cổ xưa. Kích thước cửa ở giữa sẽ lớn hơn hai cửa cạnh. Cổng được làm bằng đá tự nhiên có độ bền chắc cao, màu sắc đẹp. Phía trên cổng được lợp mái tạo nên vẻ đẹp oai hùng, tráng lệ. Hai bên lối đi được chạm khắc các câu đối. Phần chính diện ghi tên chùa hay tên cửa.

Cổng tam quan đá tự nhiên gồm mấy loại?

Công tam quan đá được thiết kế có 2 loại chính đó là cổng tam quan tứ trụ và cổng tam quan có gác.

– Cổng tam quan có gác: Đây là thiết kế cổng nhỏ có một tầng. Nhiều nơi sẽ xây hai tầng hoặc gác nhỏ phía bên trên. Đặc biệt với những công làm bằng đá tự nhiên sẽ đều có gác bên trên, nhằm mục đích để đánh lừa thị giác khi nhìn trông sẽ cao hơn.

– Cổng tam quan đá tứ trụ: Cổng tam quan tứ trụ sẽ gồm có 4 cột trụ. Hai cột trụ giữa sẽ cao hơn hai cột hai bên. Nối liền bốn cột trụ với nhau là xà ngang chạm khắc cách điệu kèm thêm tên địa điểm.

Ý nghĩa của cổng tam quan là gì?

Cổng tam quan đá được dân việt ta xem như là văn hóa truyền thống người Việt Nam ta. Vậy ý nghĩa của việc thiết kế cổng tam quan tại chùa chiền, lăng miếu là gì?

Công tam quan đá có ý nghĩa gì?
Công tam quan đá có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của cổng tam quan đá trong văn hóa tâm linh người Việt

Cổng tam quan chính là mẫu cổng đẹp đậm lối kiến trúc cổ xưa. Cổng sẽ thường sử dụng tại các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh như làm cổng làng, cổng nhà thờ họ, cổng chùa, cổng khu lăng mộ.

Ngoài ra cổng tam quan được dùng rộng rãi ở các kiến trúc dân sinh khác như làm cổng nhà riêng. Cổng thiết kế với ba lối đi khác nhau. “Tam quan” nghĩa là cổng lớn chia thành ba cửa nhỏ với kích thước theo thứ tự. Cửa giữa cao và rộng hơn hai cửa hai bên. Con số ba khi đặt tên được lấy theo thuyết tam tài trong phong thủy.

Ý nghĩa cổng tam quan trong Phật giáo

Cổng tam quan đá trong Phật giáo với ý niệm về ba cách nhìn của Đức Phật giáo. Quan niệm đó bao gồm: hữu quan, trung quan, không quan. Từ đó thể hiện vô thường (cái không), cái giả (sắc), và trung dung. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến khác cho rằng cổng tam quan đá có ý nghĩa là cửa Tam Bảo.

Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo
Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo

Kiến trúc cổ cổng tam quan bằng đá

Cổng tam quan đá tự nhiên được cấu tạo từ đá nguyên khối. Đặc điểm màu sắc sáng tự nhiên, dễ dàng trong việc chế tác và chạm khắc. Những họa tiết chạm khắc phù hợp với văn hóa tâm linh của người việt.

Cổng có gác

Đây là loại cổng tam quan đá được xây dựng kiểu 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng. Tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau thiết kế các mẫu cổng có mái khác nhau. Mẫu cổng tam quan có mái, sẽ được sử dụng trong công trình cổng đình, cổng chùa, cổng nhà thờ…. Với chùa thì gác mái bên sử dụng để treo chuông, hoặc trống của nhà chùa phục vụ các nghi lễ quan trọng.

Xem thêm bài viết:

ỨNG DỤNG THƯỚC LỖ BAN TRONG XÂY DỰNG LĂNG MỘ

Cổng tứ trụ

Đây là loại cổng xây dựng kiểu 4 trụ cột, hai trụ ở chính giữa cao hơn hai trụ ở hai bên và cổng sẽ chia thành 3 lối đi. Phía trên nối liền 4 trụ cột là xà cách điệu thiết kế để làm trán cổng.

Cổng tam quan tứ trụ lựa chọn hàng đầu tạo nên nét đẹp
Cổng tam quan tứ trụ lựa chọn hàng đầu tạo nên nét đẹp

Cổng biến thể

Công biến thể sử dụng linh hoạt vào các công trình dân sinh như cổng nhà riêng. Tùy vào nhu cầu gia chủ và sở thích mà địa chỉ cung cấp sản xuất có thể thiết kế các mẫu cổng biến thể theo nhiều kiểu khác nhau.

Giá cổng tam quan đá tự nhiên bao nhiêu?

Cổng tam quan bằng đá mức giá cung cấp không cố định. Nhưng tất sẽ được tính dựa trên các yếu tố chủ yếu như: chất liệu đá, mẫu mã, kích thước, vị trí vận chuyển, địa hình lắp đặt. Bên cạnh đó thời điểm đặt hàng cũng là yếu tố quan trọng mà giá có thể thay đổi.

– Chất liệu đá: Tùy vào lựa chọn khách hàng là đá xanh, đá vàng, đá trắng, đá khối tự nhiên mà giá khác nhau. Mỗi loại đá sẽ có tính chất, độ bền và mang tính thẩm mỹ khác nhau, vì thế chi phí cũng có phần chênh lệch.

– Kích thước cổng tam quan và khối lượng đá càng nhiều trong thi công thì chi phí sẽ càng cao.

– Mẫu mã: Mẫu cổng đơn giản, hoa văn họa tiết chạm khắc ít phức tạp thường sẽ có mức giá rẻ hơn so với cổng họa tiết tráng lệ, hoa văn cầu kì.

Để đảm bảo việc mua và thi công cổng tam quan đá tự nhiên tiết kiệm chi phí nhất. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ 35 để được tư vấn loại cổng, kích thước, loại đá thi công chuẩn xác nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Website: www.langmoda.com