Tìm hiểu bậc tam cấp đá là gì – Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp

Bậc tam cấp đá là lối đi lên nhà ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, đền, nhà thờ họ… Không chỉ đơn giản là lối đi lên nhà, tăng vẻ sang trọng và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mà bậc tam cấp còn đóng vai trò rất quan trọng về phong thủy, giúp thu hút nhiều vận khí, may mắn cho gia chủ.

Khái quát về khái niệm của bậc tam cấp đá là gì?

Bậc tam cấp đá được hiểu đơn giản là những bậc đầu tiên đi vào công trình, vị trí thường là ở giữa sân và công trình. Cái tên bậc tam cấp bắt nguồn từ thời phong kiến. Trước đây, các công trình thường chỉ có 3 cấp và không tính ở nền và sân. Các công trình xưa kia, phần móng nhà không cao hơn so với sân.

Bậc tam cấp đá được hiểu đơn giản là những bậc đầu tiên đi vào công trình, vị trí thường là ở giữa sân và công trình
Bậc tam cấp đá được hiểu đơn giản là những bậc đầu tiên đi vào công trình, vị trí thường là ở giữa sân và công trình

Cho tới nay, mọi quy chuẩn về bậc tam cấp vẫn được giữ nguyên. Và được thiết kế có phần táo bạo hơn trước.  Tùy theo từng công trình mà bậc tam cấp được làm từng nhiều chất liệu khác nhau như: Gỗ, đá, xi măng… Nhưng được ưa chuộng và được sử dụng nhiều nhất là chất liệu đá tự nhiên.

Bởi chất liệu đá tự nhiên luôn sở hữu độ bền cao, trang nhã, thân thiện với môi trường, chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao.

Phân loại bậc đá tam cấp trong thực tế

Hiện nay, bậc tam cấp gồm có 2 loại chính, bao gồm:

Bậc đá tam cấp tại công trình nhà dân
Bậc đá tam cấp tại công trình nhà dân

* Bậc tam cấp đá tự nhiên nguyên khối: Các khối đá được khai thác trực tiếp từ những vùng núi tự nhiên. Sau đó, được chế tác và lắp ghép với nhau bằng mạch vữa.

* Bậc tam cấp đá ốp: Việc sử dụng đá ốp cho bậc tam cấp, sẽ cho độ bền cao hơn và chi phí thấp hơn so với đá hoa ốp thông thường. Bởi các phiến đá ốp có độ dày thường là 5cm.

So với các vật liệu nhân tạo, chi phí lắp đặt đá ốp tự nhiên không đắt hơn nhiều. Nhưng về độ bền thì không loại vật liệu nào có thể so sánh được với đá. Ngoài ra cái hay của bậc tam cấp đá là chúng tôi có thể chạm khắc hoa văn vì muốn tạo nên nét riêng cho từng công trình.

>>> Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG CÂU ĐỐI LĂNG MỘ TỔ TIÊN, ÔNG BÀ, CHA MẸ HAY VÀ Ý NGHĨA NHẤT

Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp đá

Bậc tam cấp đá là lối đi lên nhà ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, đền, nhà thờ họ…
Bậc tam cấp đá là lối đi lên nhà ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, đền, nhà thờ họ…

Các yếu tố phong thủy luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với người Á Đông. Bởi họ luôn quan niệm rằng, việc tuân thủ theo phong thủy, sẽ mang lại may mắn, tài lộc, thăng tiến trên con được công danh.

Một số lưu ý khi làm bậc tam cấp.

– Số bậc tam cấp đá thường là số lẻ, rất ít khi sử dụng số bậc là số chẵn.
– Mỗi bậc tam cấp thường có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm (kích thước này rất phù hợp với người Việt Nam).

– Dựa theo thuyết Tam Sinh 3 cấp thể hiện các yếu tố là : Thiên – Địa – Nhân với số bậc là 3, nếu muốn làm nhiều bậc hơn thì làm theo bội số của 3 là 3,6,9.
– Một vài trường hợp có thể xây dựng bậc tam cấp số lượng là 5 bậc, dựa theo Ngũ Hành.

>>> Xem thêm: CÁC MẪU MỘ XÂY ĐƠN GIẢN HỢP PHONG THỦY NHẤT 2021

Cách tính bậc tam cấp đá trong phong thủy

Chúng ta có thể hình dung cách chia bậc tam cấp có thể sẽ theo các trường hợp:

Số bậc tam cấp đá thường là số lẻ, rất ít khi sử dụng số bậc là số chẵn
Số bậc tam cấp đá thường là số lẻ, rất ít khi sử dụng số bậc là số chẵn

– Trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau có nghĩa là chúng ta phải đào sâu xuống lõi sân để đặt bậc 1 của tam cấp xuống. Song điều này thật vô lý vì như vậy tam cấp đã trở thành nhị cấp mất rồi.

– Trường hợp 2: Đặt mặt phẳng nhà và bậc ba ngang nhau. Như vậy cũng không được rồi vì tam cấp cũng sẽ trở thành nhị cấp do đó bậc ba thành nền nhà rồi.

Do vậy, chung quy lại, chỉ có một cách duy nhất đó là đặt bậc tam cấp cao hơn sân và thấp hơn nhà mà thôi. Và như vậy khi đặt bậc tam cấp cho thềm nối từ sân lên nhà sẽ có 5 bậc gồm 1 bậc thềm sân, 1 bậc thềm nhà và 3 bậc nối.

Cách tính bậc tam cấp theo Thuyết tam sinh trong phong thủy

Theo quan niệm xưa nay của cha ông, con người nằm trong 3 yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định mọi sự đó là thuyết tam sinh: “thiên – địa – nhân”. Người ta thường quan niệm, hài hòa được cả 3 yếu tố này sẽ đem đến sự may mắn và thành công cho con người.

Mỗi bậc tam cấp thường có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm
Mỗi bậc tam cấp thường có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm

Chẳng thế mà xưa nay khi chọn địa điểm để đặt thủ đô, các vị vua thường xem xét kỹ lưỡng yếu tố về thiên địa nhân đến vậy. Ngoài ra còn có cách tính khác, đó chính là tính theo căn mệnh mà con người chúng ta vốn không tránh khỏi sinh, lão, bệnh, tử.

Cách tính bậc tam cấp theo “sinh, lão, bệnh, tử”

Đây được gọi là 4 giai đoạn mà đời người phải trải qua, xưa nay chúng ta thường dựa vào nó để tính phong thủy cho việc xây dựng bậc tam cấp. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt bậc tam cấp hài hòa  theo cặp “sinh- sinh” của cả thềm nhà và thềm sân nhé.

Bậc tam cấp được làm từ chất liệu đá tự nhiên luôn sở hữu độ bền cao, trang nhã, thân thiện với môi trường, chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao
Bậc tam cấp được làm từ chất liệu đá tự nhiên luôn sở hữu độ bền cao, trang nhã, thân thiện với môi trường, chi phí hợp lý, tính thẩm mỹ cao

Thềm sân là nơi đặt bước chân đầu tiên để bước vào bậc tam cấp đá. Vì vậy, chúng ta phải để bậc 1 là bậc sinh để đem lại sinh lực, sức sống mạnh mẽ. Tiếp theo đó, bậc 2 sẽ là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh bậc 4 là bậc tử và cuối cùng bậc 5 bậc thềm nhà là bậc sinh. Như vậy chúng ta đã đó 1 vòng tròn quay lại “ sinh” đem đến mọi sự tốt lành: “sinh – lão – bệnh – tử – sinh”.

Với những chia sẻ trong bài viết, bạn đã nắm được khái niệm về bậc tam cấp đá là gì? Và ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp, cũng như cách tính bậc tam cấp theo phong thủy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới để được giải đáp.

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.langmoda.com