Điểm danh những kiểu cổng tam quan đá phổ biến

Có những kiểu cổng đá tam quan đá nào được sử dụng phổ biến, là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và muốn biết. Bởi công đá được ứng dụng cho rất nhiều hạng mục khác nhau như: Cổng tam quan đá nhà thờ, chùa chiền, khu lăng mộ… Cổng được chế tác chủ yếu từ đá tự nhiên nguyên khối, những hoa văn được điêu khắc tỷ mỹ, sắc nét.

Thế nào gọi là cổng tam quan đá

Cổng tam quan đá là kiểu cổng vào các khu vực tâm linh như công nhà thờ, đền, chùa, lăng miếu, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá… Mẫu cổng này thường được thiết kế với đường nét thiết kế cổ kính, giúp tăng phần uy nghiêm, bề thế, trang trọng cho không gian tâm linh. Từ đó, tạo nên điểm nhấn thu hút mọi ánh nhìn từ xa.

Cổng đá tam quan đá là kiểu cổng có 3 lối đy
Cổng đá tam quan đá là kiểu cổng có 3 lối đy

Ở một công trình nhất định cổng tam quan đá sẽ có cấu trúc, thiết kế khác nhau. Tuy được tùy biến như thế nào thì cổng tam quan được có thiết kế chung là 3 lối vào. Thường chỉ có 2 cửa bên hông được mở cửa, để người dân đi lại, chỉ đến khi có lễ lớn trong năm thì cổng chính mới được mở ra.

Những kiểu cổng tam quan đá phổ biến

Cổng tam quan đá được thiết kế có 2 loại chính đó là cổng tam quan tứ trụ và cổng tam quan có gác.

Cổng tam quan được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối
Cổng tam quan được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối
  • Cổng tam quan có gác: Đây là thiết kế cổng nhỏ có một tầng. Nhiều nơi sẽ xây hai tầng hoặc gác nhỏ phía bên trên. Đặc biệt với những công làm bằng đá tự nhiên sẽ đều có gác bên trên, nhằm mục đích để đánh lừa thị giác khi nhìn trông sẽ cao hơn.
  • Cổng tam quan đá tứ trụ: Cổng tam quan tứ trụ sẽ gồm có 4 cột trụ. Hai cột trụ giữa sẽ cao hơn hai cột hai bên. Nối liền bốn cột trụ với nhau là xà ngang chạm khắc cách điệu kèm thêm tên địa điểm.

Điểm danh những kiến trúc phổ biến của cổng tam quan đá

Cổng tam quan đá thường được cấu tạo từ đá tự nhiên nguyên khối. Đặc điểm chung của cổng đa luôn sở hữu những màu sắc sáng tự nhiên, dễ dàng trong việc chế tác và chạm khắc, độ bền cao. Những họa tiết chạm khắc phù hợp với văn hóa tâm linh của người việt. Cổng tam quan thường có thiết kế kiến trúc 3 kiểu chính như:

Kiểu cổng có gác

Đây là loại cổng tam quan đá được xây dựng kiểu 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng. Tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau thiết kế các mẫu cổng có mái khác nhau.

Cổng tam quan đá tự nhiên mang nét đẹp tâm linh
Cổng tam quan đá có mái

Mẫu cổng tam quan có mái, sẽ được sử dụng trong công trình cổng đình, cổng chùa, cổng nhà thờ…. Với chùa thì gác mái bên sử dụng để treo chuông, hoặc trống của nhà chùa phục vụ các nghi lễ quan trọng.

Kiểu cổng tứ trụ

Cổng tam quan tứ trụ lựa chọn hàng đầu tạo nên nét đẹp
Cổng tam quan tứ trụ lựa chọn hàng đầu tạo nên nét đẹp

Đây là loại cổng xây dựng kiểu 4 trụ cột, hai trụ ở chính giữa cao hơn hai trụ ở hai bên và cổng sẽ chia thành 3 lối đi. Phía trên nối liền 4 trụ cột là xà cách điệu thiết kế để làm trán cổng.

Kiểu cổng biến thể

Công biến thể sử dụng linh hoạt vào các công trình dân sinh như cổng nhà riêng. Tùy vào nhu cầu gia chủ và sở thích mà địa chỉ cung cấp sản xuất có thể thiết kế các mẫu cổng biến thể theo nhiều kiểu khác nhau.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> TÌM HIỂU BẬC TAM CẤP ĐÁ LÀ GÌ – Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA BẬC TAM CẤP

>>> ĐƠN VỊ LÀM MẪU MỘ HAI MÁI ĐÁ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT THỊ TRƯỜNG

Ý nghĩa của cổng tam quan đá chùa, đình, nhà thờ họ

Cổng tam quan đá được dân việt ta xem như là văn hóa truyền thống người Việt Nam ta. Vậy ý nghĩa của việc thiết kế cổng tam quan tại chùa chiền, lăng miếu là gì?

Ý nghĩa của cổng tam quan đá đối với văn hóa tâm linh

Cổng tam quan chính là mẫu cổng đẹp đậm lối kiến trúc cổ xưa. Cổng sẽ thường sử dụng tại các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh như làm cổng làng, cổng nhà thờ họ, cổng chùa, cổng khu lăng mộ.

lua chon cong da cong tam quan chat luong 1

Ngoài ra cổng tam quan được dùng rộng rãi ở các kiến trúc dân sinh khác như làm cổng nhà riêng. Cổng thiết kế với ba lối đi khác nhau. “Tam quan” nghĩa là cổng lớn chia thành ba cửa nhỏ với kích thước theo thứ tự. Cửa giữa cao và rộng hơn hai cửa hai bên. Con số ba khi đặt tên được lấy theo thuyết tam tài trong phong thủy.

Ý nghĩa cổng tam quan đối với văn hóa Phật giáo

Cổng tam quan đá trong Phật giáo với ý niệm về ba cách nhìn của Đức Phật giáo. Quan niệm đó bao gồm: hữu quan, trung quan, không quan.

Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo
Ý nghĩa công tam quan trong Phật Giáo

Từ đó thể hiện vô thường (cái không), cái giả (sắc), và trung dung. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến khác cho rằng cổng tam quan đá có ý nghĩa là cửa Tam Bảo.

Đơn vị thiết kế, chế tác thi công lắp đặt chuyên nghiệp giá tốt nhất thị trường

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ sở sản xuất – thi công lăng mộ đá, chất lượng tốt, giá cả tốt nhất Việt Nam. Những vẫn chưa tìm được đơn vị ưng ý, thì không thể không nhắc đến cơ sở Đá Mỹ Nghệ 35 tại địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Chúng tôi chuyên sản xuất các mẫu lăng mộ bằng đá, cổng tam quan đá, nghê đá, chân đá tảng… theo yêu cầu với giá thành cạnh tranh nhất. Thi công và lắp đặt tận nơi cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác, chất lượng tốt nhất.

Đá Mỹ Nghệ 35 thi công cổng làng đá tư nhiên đẹp
Đá Mỹ Nghệ 35 thi công cổng đá tư nhiên đẹp

Đá Mỹ Nghệ 35 là một trong những cơ sở chế tác lăng mộ đá uy tín, chất lượng tốt nhất, hàng đầu tại Việt Nam. Chuyên sản xuất, chế tác các sản phẩm, công trình tâm linh bằng đá tự nhiên cao cấp. Cơ sở là một trong những thành viên trong làng nghề đá  mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Được thừa hưởng kinh nghiệm, tinh hoa từ nhiều đời cha ông làm nghề đá truyền thống.

mau cong lang dep 3

Qua những thông tin đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng tam quan đá và rất nhiều thông tin thú vị khác. Mọi thắc mắc, hay cần tư vấn đặt hàng các sản phẩm đá mỹ nghệ tâm linh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây nhé.

Chi tiết xin liên hệ: LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Điện thoại: 0912984468

Email: phongthuy35@gmail.com

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.langmoda.com